Điểm khác biệt giữa Thunderbolt và Mini Displayport, chọn mua cáp thunderbolt cho Macbook, laptop. surface pro

Phân biệt cổng Thunderbolt và Mini Displayport?

Nhiều bạn đọc gọi điện, chat Online với Hanoiphukien.vn hỏi mua cáp kết nối máy chiếu, Tivi cho Macbook đang sử dụng. Nhiều bạn băn khoăn mua cáp Mini Displayport về có sử dụng được cho Macbook Pro có cổng thunderbolt không? Cùng một chân kết nối lúc thì gọi là Thunderbolt, lúc thì có người gọi là Mini Displayport?

Sự giống và khác nhau giữa Thunderbolt và Mini Displayport? mua cáp nào phù hợp cho Macbook của bạn?

Tóm tắt cho bạn đọc dễ hình dung:

- Mini Displayport và Thunderbolt có kích thước chân cắm như nhau. Mini Displayport có logo màn hình, Thunderbolt logo là Tia sét

- Mini Displayport chỉ có giao thức hiển thị (hình ảnh và âm thanh). Thunderbolt bao gồm Mini Displayport và tính năng truyền dữ liệu (có thể chuyển thunderbolt sang LAN, 1394...)

Mini Displayport là gì?

Mini Displayport do Apple phát triển, được giới thiệu năm 2008. Chuẩn giao tiếp dạng thu nhỏ của chuẩn Displayport. Có tên gọi khác Mini Display, mDP, Mini DP.

Hỗ trợ độ phân giải lên tới 4K 4096x2160 (mini displayport 1.2). Hỗ trợ hình ảnh và âm thanh, không hỗ trợ nội dung có HDCP. Mini Displayport thường có trên Macbook, iMac, mac Pro, một số laptop Dell XPS, Lenovo Thinkpad, card đồ họa máy tính...

Thunderbolt là gì?

Thunderbolt có tên gọi khác là Light Peak (tia sét). Được Intel phát triển và giới thiệu lại IDF vào năm 2011

Thunderbolt tích hợp 2 giao thức Mini Displayport và PCI-E. Thunderbolt vừa có thể truyền hình ảnh như Mini Displayport và truyền dữ liệu trên cùng một cổng kết nối.

so sánh mini displayport với thunderbolt

Ngõ Mini Displayport trên Dell XPS 2015

Ngõ Mini Displayport trên Dell XPS 2015

Khi bạn chọn mua cáp chuyển đổi ra Tivi, máy chiếu cho Macbook thì một số người bán gọi là cáp Thunderbolt hay Mini Displayport thì bản chất thì cũng như nhau.

Cáp kết nối Tivi cho Macbook Pro, Air Ugreen

Cáp chuyển Mini Displayport, thunderbolt sang HDMI Female Ugreen 10460 màu trắng

Cáp chuyển Mini Displayport, thunderbolt sang HDMI Female Ugreen 10460 màu trắng

Lưu ý: Khi bạn mua cáp chuyển đổi Thunderbolt sang LAN hay thunderbolt sang 1394...thì Macbook của bạn cần có ngõ Thunderbolt mới sử dụng được