Tìm hiểu về USB-C, so sánh USB-C với USB 3.0

Tìm hiểu về USB-C, so sánh USB-C với USB 3.0

Hiện nay, khi mua sản phẩm chúng ta hay thấy sản phẩm có ghi USB-C một số mainboard có ghi hỗ trợ USB 3.1 gen 2 và thunderbolt 3 nữa. Vậy chúng có phải là một không, chúng có gì khác nhau và phân biệt nó nhanh như thế nào.
Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích rõ hơn với các bạn những khái niện nói trên cũng như nhãn mác để phân biệt. Năm 2016 là năm bắt đầu bùng nổ chuẩn USB-C, USB 3.1, Thunderbolt 3 ngày càng bổ biến trên các thiết bị di động, máy tính. Nếu như năm 2015 chỉ có 2 thiết bị chủ đạo cho USB-C như Macbook 12 inches 2015 và máy tính bảng Nokia N1. Đến năm 2016 hàng loại các thiết bị đã tích hợp USB-C vào thiết bị của mình như: Macbook 12 inches 2016, LG G5, máy tính bảng Mi Pad, card chuyển đổi PCI-E sang USB-C Orico
Một vài đặc điểm lướt nhanh cho bạn dễ phân biệt:
- USB-C chỉ là đặc tả cổng kết nối, hình dạng chân cắm, phích cắm.
- USB-C có thể dùng giao thức USB 2.0, USB 3.0, USB 3.1, Thunderbolt 3, Displayport...
- USB-C có thể cấp nguồn lên tới 100W qua cấu hình USB Power Dilivery
- USB 3.1 là giao thức truyền dữ liệu, tương tự như USB 3.0, loại Gen 1 tốc độ 5Gbps, Gen 2 tốc độ 10 Gbps
- Thunderbolt 3 là giao thức kết hợp Displayport (xuất hình ảnh) và PCI Express (truyền dữ liệu). Thunderbolt 3 có thể dùng riêng lẻ một trong 2 giao thức trên.
 

USB-C

Có tên gọi khác là USB Type-C là một chuẩn kết nối nới thay thế các chuẩn USB hiện nay. Chúng ta có thường thấy USB A trên Laptop, máy tính bàn. USB B trên dòng máy in. Bên cạnh đó có các chuẩn nhỏ hơn Mini USB, Micro B (chân sạc điện thoại).
Đặc trưng của USB-C là có thể cắm được 2 chiều. Đây là điểm cải tiến USB-C so với các chuẩn trước đó. Bạn không cần phải nhìn chiều cắm vào thiết bị. Điều này thực sự có ích khi USB-C được tích hợp vào điện thoại (giống như chân Lightning của Apple). USB-C có 24pin, kích thước 8.4mm x 2,6mm
Điểm mạnh của USB-C là ngoài truyền dẫn điện năng và dữ liệu. USB-C có thể xuất được hình ảnh như VGA, HDMI, Displayport. Ví dụ USB-C trên Macbook 12 inches 2016 truyền được dữ liệu, sạc và xuất hình ảnh ra HDMI, VGA.
USB-C hỗ trợ dòng điện cao lên tới 100W nhờ tích hợp công nghệ USB Power Delivery (PD). Nhờ đó mà ngày nay các nhà sản xuất máy tính bảng đã tích hợp USB-C lên máy tính bảng của mình: Xiaomi Pad, Nokia N1, Macbook 12.
 

USB 3.1: Giao thức truyền dữ liệu

Như tìm hiểu USB-C ở trên, USB-C hiểu đơn giản là một chuẩn kết nối. Để biết USB-C có thể làm được gì thì USB-C phải được tích hợp giao thức gì trong đó. Chúng ta hay gặp đặc tả thiết bị ghi là USB 3.1 Type C. USB 3.1 là gì? Chúng ta tìm hiểu USB 3.1 có gì mới, USB 3.1 hơn USB 3.0, USB 2.0 như thế nào?
USB 3.1 là phiển bản kế nhiệm của USB 3.0. Hình thức và kiểu dang USB 3.1 giống như USB 3.0. USB 3.1 chia làm 2 phiên bản:
USB 3.1 Gen 1 (thế hệ 1). Giống như USB 3.0, tốc độ vẫn là 5 Gbps. USB 3.1 được giới thiệu năm 2015. USB 3.1 Gen 1 cải tiến về mặt hiệu năng hơn một chút soi với USB 3.0. Logo USB 3.1 SuperSPEED
USB 3.1 Gen 2 đây mới thật sự cho chúng ta thấy sự khác biệt đang kêt. Tốc độ USB 3.1 gen 2 là 10 Gbps nhanh gấp 2 lần USB 3.1 và USB 3.1 Gen 1. Ngoài ra USB 3.1 Gen 2 được cải tiến để xứ lý tín hiệu phân dữ liệu dôi ra (Overhead) trở lên nhỏ hơn, tiết kiệm dung lượng khi truyền. Logo USB 3.1 Gen 2 là SuperSPEED+
USB 3.1 tương thích ngược với các chuẩn USB 2.0 và USB 3.0. Bạn có thể dễ dang kết nối HDD box, HDD Docking với máy tính hỗ trợ USB 3.1. Tất nhiên, tốc độ sao chép sẽ được tối đa ở USB 2.0
 

Thunderbolt 3: là một giao thức truyền dữ liệu, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Thuderbolt 3 là một giao thức kết hợp của 2 giao thức: PCI Express (dữ liệu) và Displayport (truyền tải hình ảnh). Thunderbolt 3 sử dụng USB-C để truyền tín hiệu. Ngoài ra Thunderbolt 3 vẫn hỗ trợ USB thông thường. Giả sử bạn có HDD Box, HDD Docking...giao tiếp USB-C thì vẫn nhận bình thường.
Thunderbolt 3 có băng thông kết nối lên tới 40Gbps, cao gấp đôi so với hai thế hệ trước trong khi điện năng tiêu thụ thì chỉ bằng phân nửa. Và để anh em dễ so sánh thì con số 40Gbps này lớn hơn gấp 4 lần so với USB 3.0 gen 2
Thunderbolt 3 cho phép máy tính xuất ra đến 2 màn hình 4K cùng lúc thay vì chỉ 1 màn hình như các đời Thunderbolt trước. Thunderbolt 3 cũng có khả năng truyền tải điện lên đến 100W nhờ ứng dụng cấu hình USB PD (đã nói ở trên) vào kết nối của mình.
 
Intel đưa ra 2 phiên bản cho bộ điều khiển Thuderbolt 3: bộ dùng kết nối PCI Express 4x thì có 2 cổng Thunderbolt 3, bộ dùng kết nối PCI Express x2 thì chỉ có 1 cổng mà thôi. Tùy thuộc vào cấu hình máy mà nhà sản xuất có thể trang bị tương ứng. Ví dụ, máy mạnh, cao cấp, đắt tiền thì 2 cổng, máy rẻ thì 1 cổng chẳng hạn.
 
Hiện tại, các vi xử lý Intel Skylake và Windows 10 đã hỗ trợ cho Thunderbolt 3. Máy tính với Thunderbolt 3 cũng đã bắt đầu bán ra thị trường đến từ nhiều hãng khác nhau: Acer, Asus, Clevo, Dell, Lenovo, MSI. Maimboard cho máy tính để bàn cũng đã bắt đầu xuất hiện.
 
Tính tương thích của USB-C
Windows 10 đã hoạt động với USB-C, hỗ trợ giao thức USB 3.1 gen 1, gen 2, Thunderbolt 3
Windows 8.1 hoạt động với USB-C thông qua một bản cập nhật
OS X đã hoạt động với USB-C, hỗ trợ giao thức USB 3.1 gen 1, gen 2 (chưa thấy có Thunderbolt 3, nhưng sẽ sớm thôi)
Android 6.0 hỗ trợ USB-C từ nhân với giao thức USB 2.0, 3.1 gen 1, gen 2
Chrome OS hỗ trợ USB-C như Windows
 
Tóm lại, USB-C chỉ là cái cổng, bản thân nó phải có giao thức nào đó đi kèm mới truyền dữ liệu được. Ví dụ như Apple với chiếc MacBook 12", nó dùng cổng USB-C chạy giao thức USB 3.1 gen 1 + DisplayPort, thế nên nó mới có khả năng xuất hình ảnh ra màn hình lẫn truyền dữ liệu. Tuy nhiên, bạn sẽ ít khi nào thấy các hãng giải thích chi tiết như trên, họ chỉ nói chung chung là USB-C trên máy của họ có thể làm được thế này thế kia mà thôi. Cũng có khả năng là các công ty sẽ không dán đầy đủ logo lên cho bạn thấy, họ chỉ để mỗi dấu hiệu USB mà thôi chứ chẳng có gì hơn.
tim-hieu-usb-c-usb-3-1-hanoiphukien.vn
Vấn đề ở đây không phải là các hãng muốn giấu, chỉ là họ không muốn làm người tiêu dùng bị rối vì không phải ai cũng phân biệt được USB-C, USB 3.1, DisplayPort và hàng tá những tiêu chuẩn khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì có thể vào trang hỗ trợ sản phẩm để xem chi tiết USB-C trên cái máy bạn muốn mua dùng giao thức gì.