Mạng Máy Tính Là Gì? Hiểu Rõ Chi Tiết Ứng Dụng Của Mạng Máy Tính Chi Tiết Nhất
Blog

Mạng Máy Tính Là Gì? Hiểu Rõ Chi Tiết Ứng Dụng Của Mạng Máy Tính Chi Tiết Nhất

267
Tìm hiểu mạng máy tính là gì và những hiểu biết cơ bản về mạng máy tính

Mạng máy tính là gì? Hệ thống mạng máy tính bao gồm những gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cùng với sự phát triển của công nghệ, chuyển đổi số đang là một xu hướng cho tất cả các hoạt động từ kinh doanh đến giáo dục, giải trí. Để thực hiện được điều đó, một hệ thống mạng máy tính là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giải thích chi tiết hơn về các thông tin cơ bản của mạng máy tính. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Mạng máy tính là gì

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là một hệ thống bao gồm nhiều máy tính (tối thiểu là 2 máy tính trong cùng một hệ thống) được kết nối với nhau qua các đường truyền vật lý theo một cấu trúc nhất định.

Chức năng của mạng máy tính là giúp các hoạt động trao đổi dữ liệu, chia sẻ tài nguyên giữa các máy tính trong hệ thống dễ dàng hơn mà không cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ bên ngoài như: USB, thẻ nhớ, đĩa CD…

Tìm hiểu khái niệm mạng máy tính

Các thành phần của mạng máy tính gồm:

Một hệ thống mạng máy tính hoàn chỉnh sẽ bao gồm những phần sau: Các thiết bị đầu cuối, môi trường truyền dẫn, thiết bị kết nối vật lý và phần mềm kết nối.

  • Các thiết bị đầu cuối: Máy tính, điện thoại, máy in, máy quét, máy ảnh… đều là các thiết bị đầu cuối trong hệ thống mạng máy tính. Những thiết bị này sẽ được kết nối với nhau qua các thiết bị kết nối hoặc môi trường truyền dẫn.
  • Môi trường truyền dẫn: Đây là những thiết bị kết nối không dây ví dụ: bộ phát sóng, bộ truyền tín hiệu, sóng điện từ… được dùng để trao đổi dữ liệu.
  • Thiết bị kết nối vật lý là những thiết bị như dây nối, modun, switch… được kết nối trực tiếp từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác.
  • Phần mềm kết nối: Tương tự như môi trường truyền dẫn thì phần mềm kết nối là những chương trình, ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị đầu cuối và có chức năng chia sẻ dữ liệu qua các đường truyền không dây.

Các thành phần của mạng máy tính

Phân biệt các loại mạng máy tính hiện nay

Có 4 loại mạng máy tính phổ biến hiện nay đó là: LAN, MAN, WAN và PAN. Sau đây, chúng mình sẽ chia sẻ cụ thể từng loại mạng.

LAN

Mạng LAN hay còn gọi là mạng cục bộ là hệ thống gồm hai hoặc nhiều máy tính kết nối với nhau nhưng trong phạm vi hẹp như nhà, công ty, trường học, xí nghiệp…. Ta có thể kết nối các máy tính với nhau trong mạng bằng dây nối hoặc sử dụng cổng kết nối không dây.

Mạng máy tính LAN

MAN

Cũng như mạng LAN, mạng MAN cũng cho phép kết nối và chia sẻ máy tính từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, mạng MAN được áp dụng trên phạm vi rộng hơn như một địa phương, một thành phố… Ta có thể hiểu hệ thống mạng MAN bao gồm hai hoặc nhiều hệ thống mạng LAN gộp lại.

Mạng máy tính MAN

WAN

WAN hiện nay là hệ thống mạng lớn nhất được sử dụng cho việc kết nối mạng máy tính toàn cầu. Phạm vi mạng WAN thường là một quốc gia hoặc một châu lục, thậm chí là toàn cầu (mạng Internet là mạng WAN lớn nhất hiện nay).

Mạng máy tính WAN

GAN

Tương tự mạng WAN, mạng GAN cũng là mạng chia sẻ máy tính giữa các châu lục với nhau. Hệ thống mạng GAN được vận hành nhờ sự chia sẻ bởi vệ tinh toàn cầu hoặc viễn thông.

Trên đây là 4 loại mạng phổ biến được chia theo phạm vi sử dụng. Ngoài 4 loại mạng trên thì còn có nhiều phân loại mạng máy tính khác như: Intranet, Extranet, Internet…

Mạng máy tính GAN

Trên đây là bài chia sẻ kiến thức về mạng máy tính là gì và các phân loại của mạng máy tính. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Cung Cấp Phụ Kiện Máy Tính, Macbook Uy Tín, Chất Lượng Cao Tại Hà Nội

https://hanoiphukien.vn
Hanoiphukien.vn bán phụ kiện máy tính, macbook uy tín, giá rẻ, chất lượng cao tại Hà Nội. Ship COD toàn quốc. Cáp Mini Displayport, Thunderbolt, USB-C, bộ chia USB, cáp RS232C, thiết bị chuyển đổi tín hiệu.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm